Đóng

29 / 01 2016

Quy trình sản xuất kết cấu thép

Kết cấu thép là loại được cấu tạo từ thép dùng để chịu lực trong công trường xây dựng.  Các kết cấu thép như cột, dầm, xà gồ,… đều được qua gia công trước khi vận chuyển đến công trường lắp dựng.
Quá trình sản xuất kết cấu thép là rất quan trọng bởi  cần có độ chính xác của cấu kiện, chất lượng của cấu kiện có đảm bảo chịu lực hay không hoàn toàn do quá trình sản xuất.

Quy trình sản xuất kết cấu thép

1. Cắt thép

Kết cấu thép thông dụng có 2 dạng: thép định hình và thép tổ hợp.
Thép định hình là các cấu kiện thép có hình chữ H, U, C… được đúc theo khuôn từ phôi và có kích thước nhất định. Như H300, H350, H400, I250, I300, I350…
Quá trình sản xuất kết cấu thép, đang nói đến các cấu kiện thép tổ hợp. Bản bụng, cánh cửa các cấu kiện được cắt ra từ các tấp thép có các chiều dày cơ bản 4mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm… bằng máy cắt thép chuyên dụng

quy trình sản xuất kết cấu thép
Cắt thép bằng mũi Plasma

2. Ráp

Các bản cánh thép, bụng của cấu kiện sau khi máy cắt được định vị và ráp bằng các mối hàn

3. Hàn

Quá trình ráp chính xác, cấu kiện théo được chuyển sang hàn cố định bằng máy hàn tự động. Để đảm bảo đường hàn đẹp, đúng kỹ thuật và có chất lượng tốt nhất, đường hàn được kiểm tra bề mặt bằng mắt, kiểm tra chất lượng đường hàn máy siêu âm hoặc thử từ, thí nghiệm macro…

sản xuất kết cấu thép
Máy hàn tự động
kết cấu thép
Đường hàn bằng máy hàn tự động

4. Nắn

Nhiệt độ cao trong  quá trình hàn làm cho các cấu kiện thép có thể bị lệnh và cong.  Để đảm bảo các cấu kiện thép có độ chính xác khi lắp dựng trong công trình, các cấu kiện phải được điều chỉnh , nắn thẳng và kiểm tra kỹ trước khi chuyển sang lắp đặt.
sản xuất kết cấu thép
Máy nắn giúp cấu kiện không bị cong vênh sau khi hàn

5. Lắp bản mã, sườn gia cường

Sau khi các cấu kiện thép  được hàn và cân chỉnh, các chi tiết sườn gia cường, bản mã được hàn tay bằng các công nhân hàn có tay nghề cao nhất để đảm bảo độ chính xác.
gia công kết cấu thép
6. Vệ sinh bề mặt và phun bi
Cấu kiện thép sau khi được xử lý, gia công sẽ được chuyển sang khu vực vệ sinh. Các cấu kiện thép được đánh gỉ bề mặt và xử lí bằng máy phun bi trước khi chuyển sang công tác sơn là công tác hoàn thiện cuối cùng.

gia công kết cấu thép
Vệ sinh cấu kiện trước khi sơn
7. Sơn
Độ bền của cấu kiện thép trong quá trình sử dụng, thi công công trình phụ thuộc rất nhiều vào bề mặt sơn phủ, sơn phủ cấu kiện thép để bảo khỏi các tác động của môi trường. Các cấu kiện được sơn 1 lớp sơn chống gỉ và 2 lớp sơn màu với màu sắc phụ thuộc yêu cầu của chủ đầu tư .
gia công kết cấu thép tiền chế
Sơn chống gỉ cấu kiện kết cấu thép
Quá trình sản xuất kết cấu thép kết thúc, các cấu kiện thép đã đảm bảo chất lượng, độ bền sẽ được đưa ra bãi dán tem theo số hiệu, bản vẽ thiết kế.
Chuyên Mục Khác Liên quan